Rong biển - Thực phẩm trường thọ

Đăng bởi: Admin Hiếu Trong: Tin Tức trên: Thứ sáu, Tháng tám 28, 2015 Bình luận: 0 Lượt xem: 688

Rong biển Hàn quốc là sản phẩm rong biển khô, được sấy khô bằng công nghệ hiện đại của Hàn Quốc nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và hình dáng ban đầu tự nhiên chỉ qua ngâm nước trong vòng 10 phút.

Rong biển là 1 loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Rong biển chứa nhiều I ốt, vitamin B2, DHA và 1 số dưỡng chất khác. Ngoài ra rong biển giàu chất khoáng và là món ăn tạo kiềm cho cơ thể, nên sử dụng rong biển hàng ngày, mỗi ngày một chút ít, hãy coi thức ăn như là thuốc.


   Trong các phương pháp dưỡng sinh của nhiều dân tộc trên thế giới, rong biển được coi là thức ăn tạo sự dẻo dai, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần cho con người. Rong biển khô rất giàu chất bột đường, chất xơ, đạm, sinh tố và chất khoáng.
   Các nhà khoa học cho rằng hàm lượng vitamin A trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với carrot, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò và lượng vitamin B2 cao gấp 4 lần so với trứng… Chất béo trong rong biển có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong máu, ngăn chặn bệnh cao huyết áp và tim mạch.
   Đối với người bị cao huyết áp thì rong biển hàm chứa một lượng chất khoáng rất phong phú. Thực tế, khoa học đã chứng minh rằng rong biển hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao. Chính vì lẽ đó mà rong biển là thực phẩm được ưu tiên hàng đầu đối với những người bị cao huyết áp.
   - Vitamin C trong rong biển là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự hình thành collagen trong cơ thể, làm vết thương mau lành và có tác dụng phòng chảy máu chân răng.
   - Iốt là khoáng chất cần thiết cho tuyến giáp, có nhiều trong rong biển. Thiếu Iốt sẽ mắc bệnh bứu cổ.
   - Vitamin B2 trong rong biển có tác dụng tham gia truyền dẫn trong quá trình ôxy hóa của cơ thể. Nếu cơ thể thiếu vitamin B2 kéo dài sẽ gây rối loạn trao đổi chất của các tế bào.
   - Axit béo trong rong biển có tác dụng thúc đẩy cơ thể thải loại cholesterol, khống chế lượng cholesterol trong m áu, từ đó ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Ngoài ra, rong biển còn chứa DHA, canxi và một số dưỡng chất khác cần thiết cho sức khỏe.
   Qua nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, các chuyên gia y học thấy rằng, rong biển có tác dụng bổ máu, tốt cho tim, thận, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục. Rong biển làm dẻo dai các mạch máu và các mô tế bào, giúp điều hòa hoạt động giữa các hệ thống trong cơ thể. Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement – có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể. Trong rong biển có chứa polysaccharide, có tác dụng hấp thu cholesterol thải ra ngoài cơ thể, khiến hàm lượng cholesterol trong huyết dịch duy trì ở mức cân bằng, giảm lượng đường trong máu, mỡ máu và cholesterol, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch, táo bón, ung thư, bệnh Alzheimer và có khả năng chống lão hóa.
   Nhiều nghiên cứu khoa học trong thời gian gần đây cũng đã xác nhận, rong biển có tác dụng phòng chống vi rút và ung thư. Các chuyên gia y học đã phát hiện ra huyết dịch của những bệnh nhân ung thư mang tính axit, trong khi đó rong biển lại là thức ăn mang tính kiềm chứa nhiều canxi, vì thế có tác dụng điều tiết và cân bằng độ axit và kiềm trong máu. Chất cellulose có nhiều trong rong biển kích thích sự co bóp của ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết, hạ thấp nồng độ những chất có nguy cơ gây ung thư trong đường ruột, từ đó làm giảm mắc ung thư kết tràng và ung thư trực tràng.


   Dưới góc nhìn của y học hiện đại, rong biển là loại thức ăn thường được dùng phối hợp trong thực đơn cho những người béo phì, người mắc bệnh tiểu đường, người cao huyết áp và người bị suy tuyến giáp trạng
Vì những yếu tô như trên nên rong biển được xem như là một “thực phẩm trường thọ”.
   Ở Việt Nam, rong biển tuy chưa được sử dụng phổ biến như ở hàn Quốc, Nhật hay Trung Quốc nhưng những tác dụng “thần dược” của rong biển đang dần được người ta quan tâm và sử dụng nhiều như một liệu pháp tốt cho sức khỏe.

MỘT SỐ MÓN ĂN ĐƠN GIN ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ RONG BIỂN

  • RONG BIỂN NẤU CANH TRAI

Món canh này rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc vì chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cho người Mẹ sau khi sinh có nhiều sữa.

* Nguyên liệu:

              - ½ chén rong biển khô                      

              - 10 con trai                                                - 2 muỗng cà phê tỏi bằm

              - 4 chén nước                                              - 1 muỗng canh nước tương

              - 1 muỗng canh dầu mè                              - Muối và tiêu vừa đủ

* Cách làm:

              - Rong biển ngâm nước 30 phút cho mềm, rửa sạch, cắt ngắn

              - Phi tỏi cho thơm, xào rong biển với nước tương, để riêng

- Cho nước vào nồi, luộc trai khoảng 10 phút, thả rong biển, nêm  muối tiêu, trước khi tắt bếp thêm dầu mè vào. Ăn nóng./.

------------------------------------------------------------------------------------------------

  • CANH RONG BIỂN THỊT BẰM

Món canh này rất ngon và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ và Bé.

* Nguyên liệu:                                                    

- 100g thịt nạc heo              - 80g đậu hũ non
- 350ml nước dùng gà         - 30g rong biển ngâm nước 30p cho mềm, rửa sạch, cắt ngắn

- Hành lá                             - Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

* Cách làm:

- Thịt nạc heo rửa sạch, bằm nhỏ, ướp đường, muối, tiêu để khoảng 10p cho ngấm gia vị.
- Đậu hũ xắt hạt lựu, bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu, cho thịt vào, đảo sơ qua.
- Đun sôi nước dùng, cho các nguyên liệu đã sơ chế vào, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Cho ra tô, rắc thêm hành lá xắt nhuyễn và ít tiêu xay, dùng nóng./.

  • RONG BIỂN NẤU CHÈ

* Nguyên liệu:

- 100g rong biển

- 100g đậu xanh hột

- 300g đường cát trắng và một gói vani

* Cách làm:

Rong biển và đậu xanh ngâm, rửa sạch nấu với nước lạnh cho tới lúc đậu mềm. Đổ đường vào để lửa liu riu 15 phút, cho vani vào, nhấc xuống dùng nóng./.

--------------------------------------------------------------------------------------------------

  • GỎI RONG BIỂN

* Sơ chế:

- Rong biển ngâm nở, xả thật sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn.

- Thịt luộc trong nước có 1m Hạt nêm và 2 củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra ngâm ra nước lạnh, để ráo rồi cắt lát mỏng vừa ăn.

- Cho tôm vào nước luộc thịt luộc chín, vớt ra xả nước lạnh, sau đó bóc vỏ, bỏ đầu rồi cắt đôi theo chiều dọc.

- Cà rốt, dưa leo gọt vỏ, cắt sợi, ướp với 2M đường để 10 phút, xả sạch.

- Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi băm nhỏ, ớt cắt sợi. Đậu phộng rang giã nhỏ.

* Trộn gỏi:

- Pha nước trộn gỏi: cho 5M Giấm gạo lên men LISA, 5M đường và 5M nước mắm vào tô, khuấy tan đường rồi thêm tỏi, ớt băm vào trộn đều.

- Trộn gỏi: cho rong biển, tôm, thịt, cà rốt, dưa leo và rau răm vào tô, trộn đều với nước trộn gỏi.

* cách dùng:

- Xếp gỏi ra dĩa, trang trí với ớt sợi, rắc đậu phộng lên mặt./.

--------------------------------------------------------------------------------------------------

  • RONG BIỂN XÀO
  • Tôm xào rong biển

* Nguyên liệu

300g tôm sú + 1 lá rong biển + 1 ít cà rốt thái sợi + 2 thìa súp dầu ăn

2 thìa cafe hạt nêm + 1 thìa cafe tỏi băm + 1/3 thìa cà phê gừng băm.

* Thực hiện

Tôm lột vỏ bỏ đầu đuôi. Rong biển thái sợi.

Phi thơm tỏi gừng với dầu ăn, cho tôm và cả cà rốt và xào chín, nêm hạt nêm vừa ăn.

Cuối cùng thả rong biển vào xào sợi, tắt bếp./.

 

  • Thịt nạc xào rong biển

* Nguyên liệu

200g nạc thăn + 1 lá rong biển + ½ củ cà rốt thái chỉ

100g nấm bào ngư + 1 thìa cafe hạt nêm + 2 thìa súp dầu ăn + tiêu + tỏi băm.

* Thực hiện

Thịt thịt ướp với hạt nêm, tỏi, tiêu và 1 thìa cafe dầu.

Lá rong biển cắt sợi. Nấm cắt gốc, ngâm muối, rửa sạch.

Cho dầu vào chảo nóng, trút thịt vào xào vừa chín, cho nấm, cà rốt vào xào thêm 2 phút, thả rong biển vào xàosơ tắt bếp.

Trút ra đĩa, dọn ăn kèm nước tương pha tương ớt./.

Nguồn: sưu tầm.

Các bình luận

Để lại bình luận của bạn