MÓN ĂN DẶM CHO BÉ ĂN NGON MỖI NGÀY

Đăng bởi: info cms Trong: Tin Tức trên: Thứ bảy, Tháng sáu 3, 2017 Bình luận: 0 Lượt xem: 506

Trong giây phút thiêng liêng lúc bé yêu chào đời, bố mẹ nào cũng mong con khỏe mạnh và ngoan ngoãn. Hàng ngày nhìn bé yêu thay đổi, lớn dần theo từng ngày bố mẹ lại càng yêu con hơn.”

Lời chia sẻ
* Với bố mẹ thì đôi khi niềm hạnh phúc đơn giản chỉ là thấy bé yêu ăn uống ngon miệng. Mẹ đã chăm chút từng nguyên liệu để nấu ăn cho bé, chọn những miếng thịt, con tôm tươi ngon nhất, tìm những công thức nấu ăn dinh dưỡng nhất cho bé yêu. Tình cảm của mẹ dành cho bé được gói gém qua từng chén cháo.
* Organic Foods hiểu được điều đó và muốn chia sẻ với các mẹ một số công thức nấu ăn. Dành tặng cho những bé đã biết ăn bột mặn và giúp bé yêu của mẹ ăn ngon miệng hơn.
* Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tiêu chuẩn cho bé bắt đầu ăn dặm là 6 tháng tuổi. Tuy nhiên tiêu chuẩn 6 tháng tuổi không phải là duy nhất mà bố mẹ cần quan sát bé và xem xét các dấu hiệu nhận biết để cho bé bắt đầu ăn dặm. Đặc biệt là khi các hoạt động thể chất của bé tăng đột ngột. Đây là tín hiệu rõ ràng nhất để xác định thời điểm cần cho bé ăn dặm vì ở thời điểm này thực phẩm dạng lỏng hoặc sữa sẽ không đủ dinh dưỡng cho bé.


Các dấu hiệu để nhận biết thời điểm thích hợp cho bé cần ăn dặm
- Bé nhanh đói: bé khóc đòi bú mặc dù chưa tới cữ bú.
- Bé biết giữ đầu thẳng và có thể tự ngồi.
- Biết đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn từ thìa.
- Biết ngoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn món nào đó.
- Lưỡi không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ ( cho vật gì vào miệng bé cũng đẩy ra, trừ núm vú).
- Cân nặng tăng gấp đôi so với lúc mới sinh.
- Bé thể hiện sự thích thú với món ăn mẹ đưa.

Công thức món ăn
CHÁO LƯƠN - CÀ RỐT
1. Công dụng
Cung cấp hàm lượng acid béo và nhiều vitamin bổ dưỡng cho quá trình hoàn thiện trí não và thể chất của bé. Cà rốt chứa Beta-carotene là thể chất hoạt động tích cực nhất của carotene, sắc tố giúp hình thành vitamin A trong thực vật.
2. Nguyên liệu
- Gạo 50g
- Thịt lươn 50g
- Cà rốt 50g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé.
3. Cách chế biến
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo.
- Lươn làm sạch, luộc hoặc hấp cho chín rồi gỡ lấy thịt, xé nhỏ.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi băm nhuyễn.
- Cho cà rốt vào cháo, nấu chín nhừ cà rốt, sau đó cho thịt lươn vào khoáy đều và nấu sôi lên.
- Thêm 5-10ml nước tương hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp), trộn đều với cháo đến khi vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn và trộn đều.


CHÁO THỊT GÀ – BÍ ĐỎ
1. Công dụng
Thịt gà rất giàu dinh dưỡng protein, sắt, vitamin nhóm B và các khoáng chất có lợi trong việc bồi bổ và phát triển cơ thể, xây dựng hệ xương, cơ, sụn, da, máu và duy trì hoạt động của hệ thần kinh. Hơn nữa bí đỏ không chỉ có màu sắt đẹp, hấp dẫn mà còn chứa nhiều tinh bột, vitamin A, vitamin C giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.
2. Nguyên liệu
- Gạo 50g
- Thịt gà 80g
- Bí đỏ 50g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé
3. Cách chế biến
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nước và nấu nhừ thành cháo.
- Thịt gà rửa sạch rồi luộc chín sau đó băm nhuyễn.
- Bí đỏ gọt vỏ và rửa sạch, sáu đó luộc chín rồi tán nhuyễn.
- Cho thịt gà và bí đỏ vào cháo, nấu sôi lên khuấy cho chín đều.
- Thêm 5-10ml nước tương hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp) trộn đều rồi tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều.

CHÁO CUA – NẤM RƠM
1. Công dụng
Thịt cua và nấm rơm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong thịt cua chứa nhiều chất kẽm (selenium, germanium, vanadium, crôm), các vitamin tan trong nước (thiamine, riboflavin, niacin, biotin, cobalamin, ascorbic aci) và các chất như polysaccharide, triterpen đều có tác dụng làm tăng cường chuyển hóa và giúp bé tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật. Nấm giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng khuẩn, kháng virut, kháng nấm và ký sing trùng, giải độc và bảo vệ gan.
2. Nguyên liệu
- Gạo 50g
- Cua thịt
- Nấm rơm 50g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé.
3. Cách chế biến
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo.
- Cua rửa sạch rồi luộc chín, sau đó gỡ phần thịt và xé nhỏ.
- Nấm rơm rửa sạch và cắt nhuyễn.
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, xào chín nấm rơm và cho thịt cua vào khuấy đều.
- Cho hỗn hợp thịt cua và nấm vào cháo, nấu sôi lên và trộn đều.
- Thêm 5-10ml dầu ăn hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp) vào cháo, trộn đều và tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều.


CHÁO TÔM – CẢI XANH
1. Công dụng
Tôm là thực phẩm cung cấp cho bé một lượng lớn chất đạm, kali, photpho, magie, iot, đặc biệt là vitamin A và D rất tốt cho sự phát triển của xương. Ngoài ra, thịt tôm mềm và xốp dễ tiêu hóa, rất phù hợp cho các bé. Cải xanh được biết đến là loại rau giàu vitamin A, B, C và các thành phần dinh dưỡng như carotene, anbumin, acid nicotic giúp cơ thể bé khỏe mạnh.
2. Nguyên liệu
- Gạo 50g
- Tôm 3 con lớn
- Cải xanh 50g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé
3. Cách chế biến
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo.
- Tôm rửa sạch, lột vỏ rồi băm nhuyễn.
- Cải xanh rửa sạch, lấy lá và cắt nhuyễn.
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, xào chín cải xanh và tôm.
- Cho hỗn hợp cải xanh và tôm vào cháo, nấu sôi lên và trộn đều.
- Thêm 5-10ml dầu ăn hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp) vào cháo, trộn đều và tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều.


CHÁO ÓC HEO – ĐẬU HÀ LAN
1. Công dụng
Óc heo có giá trị dinh dưỡng như đạm, chất béo, sắt, canxi, photpho. Đậu Hà Lan cung cấp nhiều vitamin B, C, K1 và khoáng chất.
2. Nguyên liệu
- Gạo 50g
- Óc heo
- Đậu Hà Lan 50g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé
3. Cách chế biến
- Đậu Hà Lan ngâm và lột vỏ.
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước, cho đậu Hà Lan vào nấu nhừ thành cháo.
- Óc heo bỏ màng, bỏ các gân máu, sau đó rửa sạch cho vào chén với 2 muỗng nước và tán nhuyễn.
- Cho óc heo vừa tán nhuyễn vào cháo, nấu sôi lên khoảng 2-3 phút.
- Thêm 5-10ml dầu ăn hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp) vào cháo, trộn đều và tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều.


CHÁO THỊT BẰM – RAU MUỐNG
1. Công dụng
Thịt heo nạc chứa nhiều protein (chất đạm), là một trong 4 thành phần quan trọng trong bữa ăn của bé. Rau muống cung cấp vitamin A, C và chất xơ.
2. Nguyên liệu
- Gạo 50g
- Thịt heo nạc 50g
- Rau muống 50g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé
3. Cách chế biến
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước và nấu nhừ thành cháo.
- Thịt heo nạc băm nhuyễn.
- Rau muống lấy là và thân non, mềm cắt nhuyễn.
- Thịt heo xào với 1 muỗng dầu ăn.
- Cho thịt heo mới xào vào cháo, sau đó cho rau muống vào, nấu sôi lên đến khi thấy thịt và rau muống đã mềm.
- Thêm 5-10ml dầu ăn hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp) vào cháo, trộn đều và tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều.


CHÁO ẾCH – RAU MỒNG TƠI
1. Công dụng
Thịt ếch có màu trắng, nạc, vị ngon như thịt gà với thành phần dinh dưỡng phong phú như protein, đường, canxi, photpho, kali, natri, sắt, đồng, magie, vitamin (A, B, C, E). Là một trong những loại thực phẩm giúp bé tăng cân nhanh hơn. Rau mồng tơi có lá màu xanh đậm, một biểu hiện của loại rau giàu vitamin và khoáng chất. Nổi bật nhất trong rau mồng tơi là hàm lượng sắt, vitamin A, folate và các chất chống oxi hóa rất cao.
2. Nguyên liệu
- Gạo 50g
- Ếch 1 con
- Rau mồng tơi 50g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé
3. Cách chế biến
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước và nấu nhừ thành cháo.
- Ếch rửa sạch, lột da, bóc phần thịt ếch và xé nhỏ.
- Rau mồng tơi rửa sạch, lấy lá và cắt nhuyễn.
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, xào chín thịt ếch (có thể thêm hành, nếu bé ăn được)
- Cho rau mồng tơi vào cháo, để sôi lên cho chín rau, sau đó cho thịt ếch vừa xào vào cháo và trộn đều.
- Thêm 5-10ml dầu ăn hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp) vào cháo, trộn đều và tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều.


CHÁO THỊT BÒ – BÍ ĐỎ
1. Công dụng
Thịt bò ngoài việc giàu chất đạm còn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin như sắt, kẽm, magie, kali và các vitamin B6, B12 cần thiết cho quá trình phát triển của bé. Bí đỏ không chỉ có màu sắt đẹp hấp dẫn các bé còn cung cấp nhiều tinh bột, vitamin A, C giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.
2. Nguyên liệu
- Gạo 50g
- Thịt bò mềm 30g
- Bí đỏ 50g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé
3. Cách chế biến
- Bí đỏ gọt vỏ rồi rửa sạch sau đó cắt nhỏ thành hạt lựu.
- Thịt bò rửa sạch rồi thái mỏng sau đó băm nhuyễn.
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước, cho bí đỏ vào và nấu nhừ thành cháo.
- Cho thịt bò vào cháo, nấu sôi lên và khuấy cho chín đều.
- Thêm 5-10ml dầu ăn hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp) vào cháo, trộn đều và tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều.


CHÁO THỊT GÀ – NẤM RƠM
1. Công dụng
Nấm rơm là loại phổ biến, nhất là các làng quê vì có nhiều rơm. Nấm thường được sử dụng làm thực phẩm. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như đạm, chất béo và các yếu tố vi lượng (canxi, sắt, photpho) và các vitamin (A, B1, B2, C, D, PP). Thịt gà nhiều protein, sắt, vitamin nhóm B và các khoáng chất có lợi trong việc bồi bổ và phát triển cơ thể, xây dựng hệ cơ, xương, sụn, da, máu và duy trì hoạt động của hệ thần kinh.
2. Nguyên liệu
- Gạo 50g
- Thịt gà 30g
- Nấm rơm 50g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé
3. Cách chế biến
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước và nấu nhừ thành cháo.
- Thịt gà rửa sạch sau đó cắt nhỏ.
- Nấm rơm rửa sạch và cắt nhuyễn.
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào xào chín nấm rơm và thịt gà.
- Cho hỗn hợp thịt gà và nấm rơm vào cháo, nấu sôi lên và khuấy cho chín đều.
- Thêm 5-10ml dầu ăn hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp) vào cháo, trộn đều và tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều.


CHÁO CÁ LÓC – CẢI XOONG
1. Công dụng
Bé ngán thịt thì cháo cá sẽ làm bé đa dạng thực phẩm và cung cấp dưỡng chất cho bé. Kết hợp cải xoong chứa hàm lượng cao chất sắt, canxi, acid folic, vitamin A, C.
2. Nguyên liệu
- Gạo 50g
- Cá lóc
- Cải xoong 30g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé
3. Cách chế biến
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước và nấu nhừ thành cháo.
- Cá lóc cạo bỏ vảy, rửa sạch, bỏ nội tạng rồi đem luộc hoặc hấp cách thủy cho chín.
- Gỡ thịt cá lóc, lấy nạc.
- Cải xoong rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho hỗn hợp thịt cá lóc và cải xoong vào cháo, nấu sôi lên và khuấy cho chín đều.
- Thêm 5-10ml dầu ăn hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp) vào cháo, trộn đều và tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều.


CHÁO THỊT BÒ – CẢI THẢO
1. Công dụng
Thịt bò ngoài việc giàu chất đạm còn cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho bé như sắt, kẽm, magie, kali và các vitamin B6, B12 cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. Kết hợp cải thảo chứa nhiều  canxi, sắt, mangan, folat, các vitamin A, C, K, B2, B6 cùng nhiều thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe.
2. Nguyên liệu
- Gạo 40g
- Thịt bò mềm 30g
- Cải thảo 50g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé
3. Cách chế biến
- Cải thảo rửa sạch và cắt nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch sau đó thái mỏng và băm nhuyễn.
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước, cho cải thảo vào nấu nhừ thành cháo.
- Cho thịt bò vào cháo, nấu sôi lên và khuấy cho chín đều.
- Thêm 5-10ml dầu ăn hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp) vào cháo, trộn đều và tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều.


CHÁO ĐẬU HỦ - CÀ CHUA
1.Công dụng
Nếu mẹ muốn thay đổi khẩu vị cho bé thay thịt, cá thì đậu hủ cũng là nguồn cung câp đạm cho bữa ăn. Kết hợp vị cà chua thơm ngon giàu vitamin C và A tăng sức đề kháng cho cơ thể.
2. Nguyên liệu
- Gạo 40g
- Đậu hủ 40g
- Cà chua 50g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé
3. Cách chế biến
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước và nấu nhừ thành cháo.
- Cà chua rửa sạch, bỏ hạt sau đó băm nhuyễn.
- Đậu hủ rửa sạch rồi tán nhuyễn với một ít nước.
- Cho đậu hủ và cà chua vào cháo, nấu sôi lên và khuấy cho chín đều.
- Thêm 5-10ml dầu ăn hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp) vào cháo, trộn đều và tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều.


CHÁO TRỨNG – BÍ XANH (BÍ ĐAO)
1. Công dụng
Lòng đỏ trứng cung cấp nhiều chất béo, vitamin A, B, C và các khoáng chất cần thiết cho bé như sắt, kẽm. Kết hợp với bí xanh (bí đao) có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm.
2. Nguyên liệu
- Gạo 40g
- Trứng gà 1 quả
- Bí xanh (bí đao) 50g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé
3. Cách chế biến
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước và nấu nhừ thành cháo.
- Trứng gà (chỉ lấy lòng đỏ nếu bé dưới 12 tháng) cho ra chén, đánh tan.
- Bí xanh (bí đao) rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhuyễn.
- Cho bí xanh (bí đao) vào cháo nấu chín, sau đó cho trứng gà vào, đánh nhanh tay để trứng tan không bị vón lại.
- Thêm 5-10ml dầu ăn hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp) vào cháo, trộn đều và tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều.


CHÁO THỊT GÀ – RAU NGÓT
1. Công dụng
Thịt gà nhiều protein, sắt, vitamin nhóm B và các khoáng chất có lợi trong việc bồi bổ và phát triển cơ thể, xây dựng hệ cơ, xương, sụn, da, máu và duy trì hoạt động của hệ thần kinh. Kết hợp rau ngót có lượng đạm cao, giàu chất vôi, nhiều vitamin C và K.
 2. Nguyên liệu
- Gạo 40g
- Thịt gà 30g
- Rau ngót 10g
- Dầu ăn dành cho bé
- Nước
- Nước tương hoặc gia vị dành riêng cho bé
3. Cách chế biến
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước và nấu nhừ thành cháo.
- Thịt gà rửa sạch sau đó cắt nhuyễn.
- Rau ngót rửa sạch và cắt nhuyễn.
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo và xào chín thịt gà.
- Cho thịt gà và rau ngót vào cháo, nấu sôi lên và khuấy cho chín đều.
- Thêm 5-10ml dầu ăn hoặc gia vị (đã pha sẵn thành nước súp) vào cháo, trộn đều và tắt bếp.
- Cho cháo ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều.











 

 

 

Các bình luận

Để lại bình luận của bạn